Sàn deck là gì? Decking là gì? Các loại sàn thép nhà tiền chế

Sàn deck là gì? Slab là gì? Decking là gì? có nên sử dụng sàn deck hay không? ưu nhược điểm của nó như thế nào? Có bao nhiêu loại sàn thép nhà tiền chế? Sàn thép nhà tiền chế gồm những loại nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bằng kiến thức chuyên môn VNCDesign Steel sẽ giải đáp giúp bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Sàn decking được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà xưởng nhà thép tiền chế. Đồng thời trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại sàn thép thông dụng nhất. Các bạn cùng tìm hiểu qua nội dung sau nhé:

Các loại sàn thép nhà tiền chế thông dụng hiện nay

Sàn thép nhà tiền chế có rất nhiều loại. Trước đây thời kỳ chưa pháp triển thì chúng ta sử dụng tre, gỗ ván, để làm sàn nhà. Sau này công nghiệp phát triển hơn đồng thời để bảo vệ rừng người ta hạn chế dùng sản phẩm từ gỗ. Do đó sàn thép được lên ngôi và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trong lĩnh vực nhà thép tiền chế thì sàn thép được ứng dụng phổ biến và rộng rãi bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Sàn thép được phân thành các loại như sau:

Sàn deck hay còn gọi là sàn decking

Sàn dùng tấm Cemboard

Sàn thép lắp bằng ván công nghiệp.

Sàn bằng tấm bê tông nhẹ

Ở bài viết này tôi sẽ trình bày cho bạn hiểu rõ hơn về tất cả các loại sàn thép thông dụng này nhé.

Sàn Deck là gì?

Sàn deck hay còn gọi là sàn decking được sử dụng nhiều trong công trình nhà thép tiền chế. Cấu tạo của Sàn deck được chia làm 3 phần chính:

+ Hệ Sàn đỡ decking là những dầm thép được thiết kế cấu tạo để đỡ phía dưới tấm Deck. Hệ dầm thép gồm các dầm chính và dầm phụ. Nhịp bố trí dầm phụ từ 1.2m đến 2.8m tùy loại decking bạn sử dụng.

+ Phần cấu tạo thứ 2 của Sàn Deck là tấm Decking. Tấm decking có vai trò như Ván khuôn lót phía trên hệ dầm thép. Tùy theo phương pháp thiết kế có thể xem decking vai trò như ván khuôn. Hoặc có thể xem Decking là một lớp thép chịu lực phía dưới của sàn bê tông. (Thuật ngữ chuyên ngành gọi là thép chịu moment dương của sàn).

Cấu tạo sàn decking

Decking được giữ cố định lên hệ dầm thép bằng vít chuyên dụng và Stud. (hay còn gọi là neo chống cắt). Neo chống cắt cho sàn deck rất quan trọng nó có vai trò giữ cho tấm tôn không bị trượt khỏi dầm thép. Đồng thời Neo chống cắt sàn còn có vai trò liên kết Decking với phần bê tông cốt thép phía trên giúp hai thành phần làm việc chung. Đó là hệ dầm thép sàn sàn bê tông cốt thép và decking.

+ Phần cấu tạo thứ 3: Đó là lớp bê tông sàn phía trên đây chí là lớp bê tông như sàn bê tông cốt thép thông thường. Sàn bê tông cốt thép này có chiều dày tùy thuộc vào hoạt tải sàn sử dụng: Chiều dày sàn deck nhỏ nhất là 100mm.

+ Phần cấu tạo thứ 4: là lớp hoàn thiện bề mặt sàn, có thể lát gạch men hoặc xoa hardener hay Epoxy. Mục đích để tạo bề mặt sàn láng bóng và thẩm mỹ.

Sàn deck là gì? Decking là gì?
Sàn deck là gì? Decking là gì?

Decking là gì?

Decking chính là tấm tôn lót sàn nêu trên, nó đống vai trò như ván khuôn đỡ sàn khi đỗ bê tông. Các bạn cứ hình dung rằng thông thường chúng ta đỗ sàn thì có lớp ván khuôn phía dưới. Nay sàn deck thì chúng ta thay tấm tôn sàn này cho ván khuôn. Đồng thời là không cần phải tháo ra khi bê tông đông cứng.

Decking hiện nay có nhiều loại, thông dụng và phổ biến như tôn sàn Hoa Sen, Tôn Sàn Phương Nam, Hay tôn sàn Bondecking của Bluescope…

Chiều dày của tôn sàn thông dụng là: 0.55, 0.75, 0.95, 1.0, 1.2mm

Tùy vào bước dầm phụ lớn hay bé để lựa chọn chiều dày tôn sàn phù hợp.

Hướng dẫn tính toán chiều dày tôn sàn sẽ được trình bày trong bài viết sau mời các bạn đón đọc.

Sàn deck là gì? Decking là gì?
Sàn deck là gì? Decking là gì?

Ưu điểm của Sàn Deck

Như trình bày ở trên với các chức năng và cấu tạo như vậy. Nên sàn Decking có ưu điểm là thi công nhanh do đó giảm được chi phí nhân công. Vì sao sử dụng decking lại thi công nhanh hơn?

Bởi vì sau khi đổ xong bê tông thì chúng ta không cần tốn công tháo ván khuôn nữa. Thứ 2 là tôn sàn có khổ 1m và chiều dài theo đơn đặt hàng (không giới hạn chiều dài, dài nhất là xe có thể chở được). Do đó khi lắp đặt tôn sàn thì sẽ nhanh hơn rất nhiều so với lắp ván khuôn.

Chính vì nhờ 2 yếu tố đó nên tổng thể chung giá thành sẽ giảm xuống. Đẩy nhanh tiến độ thi công đồng thời có thể đổ nhiều sàn cùng lúc đối với nhà cao tầng mà không cần chống sàn.

Có nên sử dụng sàn deck hay không?

Có nên sử dụng sàn deck hay không? Như trình bày trên các bạn đã hiểu sàn deck là gì? Decking là gì rồi đúng không? Vậy có nên sử dụng sàn deck hay không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào hệ dầm sàn bạn cấu tạo là dầm bê tông hay dầm thép. Khi bên dưới hệ đỡ là dầm thép thì chắc chắn bạn phải dùng là decking. Có một số công trình yêu cầu chống ăn mòn cao nên bắt buộc không sử dụng decking kể cả bên dưới là dầm thép. Còn đối với kết cấu thông dụng của nhà thép tiền chế thì decking luôn song hành các bạn nhé.

Thiết kế sàn deck nhà xưởng công nghiệp

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp trong đó thường có thêm sàn lửng, hay sàn văn phòng. Nhờ ưu điểm của kết cấu thép nói chung và ưu điểm sàn deck nói riêng. Nên thiết kế sàn decking trong nhà công nghiệp là lựa chọn hợp lý nhất. Vậy phương pháp thiết kế sàn deck là gì? Thiết kế sàn decking theo tiêu chuẩn nào.

VNCDesign Steel nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà xưởng nói riêng và thiết kế sàn decking nói chung. VNCDesign có các giải pháp tính toán thiết kế sàn deck nhà công nghiệp hiệu quả. Chi phí thấp phù hợp công năng sử dụng và yêu cầu của khách hàng.

Thiết kế sàn decking nhà công nghiệp đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và chuyên môn. Để sản phẩm sau thiết kế thi công mang lại hiệu quả kinh tế cao. VNCDesign có nhiều giải pháp thiết kế giúp bạn tối ưu chi phí. Khi bạn cần tư vấn hãy liên hệ nhé.

Thiết kế sàn deck nhà dân dụng

Sàn deck nhà dân dụng đang là xu hướng mới, nhờ tính hữu dụng của nó. Sàn deck nhà dân dụng thi công nhanh và giá rẻ. Rất phù hợp cho nhà phố trường học, bệnh viện, biệt thự…

Phương pháp thiết kế sàn deck nhà dân dụng tuân thủ theo tiêu chuẩn AISC. Tiêu chuẩn AISC là tiêu chuẩn chuyên về thiết kế kế cấu thép. Phương pháp thiết kế thì được trình bày trong tài liệu thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ mời các bạn đón đọc.

Đơn Giá thi công sàn deck nhà xưởng công nghiệp

Đơn giá thi công sàn deck nhà xưởng công nghiệp được tính toán theo m2. Tùy thuộc vào quy mô diện tích của sàn. Tùy thuộc vào quy mô dự án để có đơn giá thi công phù hợp. Thông thường thì quy mô càng lớn thì đơn giá thi công càng thấp.

Đơn giá thi công gia công lắp đặt sàn deck nhà xưởng công nghiệp do VNCDesign Thiết kế chỉ từ 1.100.000 vnđ/ m2 sàn.

Cung cấp tôn sàn deck giá rẻ đầy đủ chủng loại

Ngoài thiết kế thi công sàn decking, VNCDesign còn cung cấp các dòng sản phẩm tôn sàn cho các đơn vị thi công. Sản phẩm tôn sàn decking chất lượng và giá rẻ. Rất được nhiều chủ đầu tư và nhà thầu ưa chuộng. Các sản phẩm tôn sàn decking do VNCDesign Cung cấp với ưu điểm vượt trội độ bền cao. Hàng sản xuất theo yêu cầu và hàng có sẵn. Cung cấp nhanh chóng thanh toán linh hoạt.

Bạn cần cung cấp sàn deck để thi công vui long liên hệ VNCDesign hỗ trợ nhé.

Biện Pháp thi công sàn deck

Biện pháp thi công sàn deck, biện pháp thi công sàn decking khác gì so với biện pháp thi công các loại sàn thông thường khác? Thực ra thi công sàn deck cũng không quá phức tạp chỉ cần bạn hiểu rõ về cấu tạo của Sàn deck là không có gì quá khó khăn. Như đã trình bay ở các phần trên vai trò của tôn sàn decking giống như ván khuôn dùng để giữ cho bê tông khi đỗ sàn. Điểm khác biệt là nếu ta dùng ván khuôn thì phải tháo ra sau khi bê tông đông cứng. Đồng thời dùng ván khuôn thì bạn phải có cây chống sàn, còn sàn deck thì không cần cây chống sàn.

Trình tự thi công sàn deck được thực hiện theo các bước dưới đây

Bước 1: Lắp đặt tôn sàn deck lên dầm thép, ở bước này việc của công nhân là rãi các tấm tôn sàn deck lên hệ dầm sàn.

Bước 2: Dùng vít bắn cố định tôn decking với dầm thép

Bước 3: Bắn Stud để giữ tôn sàn decking làm việc chung với bê tông, đồng thời giúp cho bê tông không bị trượt khỏi tôn. Stud dân kỹ thuật hay gọi là neo chống cắt sàn.

Bước 4: Lắp đặt lưới thép xây dựng, lưới thép sàn được tính toán và thiết kế tùy thuộc vào tải trọng và bước dầm phụ để đặt thép 1 lớp hoặc 2 lớp. Nếu đặt lưới thép 1 lớp thì bạn đặt lớp trên nhé, a bảo vệ khoảng 20mm

Bước 5: Đỗ bê tông sàn, lưu ý sau khi đỗ xong phải bảo dưỡng và cắt joint sàn để sàn không bị nứt.

Cung cấp tôn sàn decking giá rẻ

Bạn đang thi công sàn deck, bạn muốn tìm đơn vị thi công sàn deck giá rẻ chất lượng nhất. Công ty VNCDesign chuyên thiết kế thi công các dạng nhà thép tiền chế, nhà xưởng, sàn nhà công nghiệp. Cung cấp tôn sàn decking cho các đơn vị thi công hoặc các đại lý muốn kinh doanh tôn sàn deck do VNCDesign Sản xuất hãy liên hệ chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

 

CÁC bài viết liên quan

Gọi Ngay: 0904873388